Ngôi chùa linh thiêng thu hút du khách tại Phan Thiết Tỉnh Bình Thuận

55 Likes Comment

Nhắc đến du lịch thanh phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, chúng ta không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên tạo nên. Từ các bãi biển thơ mộng, những cánh đồng quạt gió như trời Tây mê mẩn. Du lịch Phan Thiết còn nổi tiếng với sự linh thiêng và uy nghiêm của những ngôi chùa tại nơi đây. Nếu các du khách có cơ hội đặt chân tới mảnh đất Phan Thiết xinh đẹp này, muốn cầu bình an, an phúc cho gia đình và mọi người, hãy đọc và lưu lại bài viết này để có sự trải nghiệm tốt nhất tại nơi đây nhé

Ngôi chùa linh thiêng thu hút du khách tại Phan Thiết Tỉnh Bình Thuận
Chùa ông Phan Thiết

Chùa Ông Phan Thiết

Giới thiệu về chùa Ông Phan Thiết

Chùa Ông Phan Thiết là ngôi chùa cổ kính và linh thiêng nhất tại Thành phố Phan Thiết, tình Bình Thuận. Ngôi chùa này có quy mô lớn nhất, là của cộng đồng người dân Hoa tại đây. Chùa Ông được nhiều người dân nơi đây và các du khách du lịch tại Phan Thiết ghé thăm đến tham quan và chiêm bái, cầu nguyện sự bình an và may mắn.

Ngôi chùa linh thiêng thu hút du khách tại Phan Thiết Tỉnh Bình Thuận
Chùa Ông – chùa của người Hoa

Chùa Ông Phan Thiết tọa lạc tại Phường Đức Nghĩa, Thành phố Phan Thiết. Chùa ngay gần sát với khu chợ Phan Thiết, nên du khách có thể dễ dàng tìm đến nơi này. Du khách có thể hỏi thăm bất cứ người dân nào ở Phan Thiết, có thể từ anh lái xe taxi, người lái xe ôm, hay người bán hàng,…

Ngôi chùa được người dân Hoa sinh sống tại nơi đây xây dựng lên để thờ Quan Vân Trường. Quan Vân Trường là vị tướng nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Chùa được dựng lên vào tháng 11, năm Canh Dần 1770. Từ một tài liệu của thần phả trong chùa, trên thanh xà cò nóc chính diện có khắc ghi dòng chữ Hán “ Thiên kiến Canh Dần niên trọng đông kiến tạo”

Kiến trúc tại chùa Ông Phan Thiết

Với sự hùng vĩ cùng tính linh thiêng của ngôi chùa, các công ty du lịch trong nước luôn tổ chức các gói tour đến với chùa Ông Phan Thiết. Cùng với sự biết đến của mọi người, ngôi chùa luôn được mọi người ghé thăm tham quan và chiêm bái rất đông.

Đọc Thêm  Đồi Cát Mũi Né - Địa Điểm Chụp Ảnh Cực Chất
Ngôi chùa linh thiêng thu hút du khách tại Phan Thiết Tỉnh Bình Thuận
Nét cổ kính và trang nghiêm

Kiến trúc ngôi chùa gồm nhiều các dãy nhà nối liên tiếp với nhau. Tạo nên một không gian chùa rộng lớn với diện tích khiến nhiều người choáng nghợp. Ngôi chùa được người Hoa xây dựng, bởi vậy, kiến trúc của ngôi chùa mang nét được trưng của các ngôi chùa của người Hoa. Các dãy nhà nối với nhau, tạo thành hình chữ Kim. Đây chính là nét đặc biệt, khiến kiến trúc của ngôi chùa nổi bật hơn so với các ngôi chùa khác chung thành phố Phan Thiết.

Ngôi chùa linh thiêng thu hút du khách tại Phan Thiết Tỉnh Bình Thuận
Chùa đẹp nhất với các kiến trúc điêu khắc

Bên trong ngôi chùa, các kèo, cột, tất cả đều được điều khắc rồng phượng hết sức công phu. Bên cạnh đó, các câu đối đỏ được các nghệ nhân sơn son thiếp vàng, trông rất hoành tránh, mang màu sắc của người Hoa. Trong không gian thờ cúng, trên tường có những bức tranh được trạm trổ kỹ càng. Các bức tranh mô tả lại những điển tích, điển cố rất tinh xảo, từng đường nét được chăm chút kỹ lưỡng.

Điểm đặc biệt tại ngôi chùa này chính là những bức hoành lớn được người Hoa vận chuyển từ Trung Hoa sang nước ta vào những thế kỷ XIX. Các bức hoành lớn và bức liễn đối với nhiều kích thước khác nhau được treo chính diện và bên trong của nhà thờ vị Tiền Hiền.

Lộng lẫy nhất là bức hoành phi Đại sự, bức với nhiều màu sắc khác nhau được đan xen sặc sỡ. Chưa có di tích nào có những bức tranh và bức hoành phi nhiều như tại ngôi chùa Ông này.

Nghi lễ cúng bái tại chùa Ông- Lễ hội Nghinh Ông nổi tiếng tại Phan Thiết

Tại chùa Ông Phan Thiết, tất cả các du khách đến đây đều có thể thắp hương, cúng cái, cầu nguyên từ các vị thần theo tâm linh của người Hoa. Đó chính là Quan Thánh Đế Quân ( Quan Công).

Ngôi chùa linh thiêng thu hút du khách tại Phan Thiết Tỉnh Bình Thuận
Vẻ đẹp yên bình tại chùa Ông Phan Thiết

Vào ngày Tết Nguyên Đán, người Hoa sinh sống tại Phan Thiết cùng cư dân tại nơi đây đều cùng nhau đến chùa để cầu nguyện cho một mùa màng ấm nó, cầu cho mưa thuận gió hòa, cùng cầu cho tất cả mọi người trong xã hội có cuộc sống hạnh phúc và hòa bình. Nghi lễ này còn được gọi là lễ hội Nghinh Ông Tam Thánh Đế Quân. Nghi lễ này rất quan trọng với cộng đồng người dân Hoa đang sinh sống và làm việc tại thành phố Phan Thiết.

Ngôi chùa linh thiêng thu hút du khách tại Phan Thiết Tỉnh Bình Thuận
Lễ hội Nghinh Ông náo nhiệt

Lễ hội Nghinh Ông được rất nhiều du khách của Phan Thiết yêu thích, bởi đây được xem là một nét văn hóa đặc trưng của người Hoa cũng như của Thành phố Phan Thiết. Trong lễ hội, mọi người tổ chức nhiều các hoạt động hết sức náo nhiệt như đi cà kheo, múa hoa cùng với múa quạt, Tam Tạng thỉnh kinh,…

Đọc Thêm  Cù Lao Câu Bình Thuận - điểm đến hứa hẹn cho các tay phượt Việt

Lễ hội được tổ chức 2 năm một lần, và sẽ rơi vào các năm chẵn, diễn ra từ hàng trăm năm từ trước đây.

Giới thiệu 3 ngôi chùa linh thiêng khác tại Phan Thiết

Chùa Phật Quang

Địa chỉ: Chùa nằm ở Võ Thị Sáu, Hưng Long, Phan Thiết

Chùa Phật Quang được xây dựng vào những năm 1734. Chùa được ghi nhận là ngôi chùa cổ nhất hiện nay tại thành phố Phan Thiết. Chính vì vậy, lối kiến trúc của ngôi chùa vô cùng giản dị. Con đường dẫn vào chùa Phật Quang chỉ rộng khoảng chừng 5m, đi thêm khoảng 300m từ con đường Võ Thị Sáu, các du khách có thể đến tham quan và chiêm bái tại ngôi chùa. Chùa Phật Quang với nét đẹp, tinh hoa của Phật Giáo được các sư trụ trì lưu giữ qua các đời, ngôi chùa trở thành địa điểm lựa chọn tham quan của nhiều du khách.

Ngôi chùa linh thiêng thu hút du khách tại Phan Thiết Tỉnh Bình Thuận
Chùa Phật Quang Phan Thiết

Khuôn viên trong chùa Phật Quang rộng rãi với kiến trúc gồm có khu chính điện, gian thờ Tổ, Đông Lang, Tây lý, Nhà trụ trì, Nhà Tăng ni, Cổng Tam Quan, Vườn đạo trang Phật tích. Đặt bước chân đến với chùa Phật Quang, du khách sẽ ấn tượng đầu với tượng Phật Di Lặc cười được đặt ngay vị trí giữa sân. Khu vực chính điện với cấu trúc 2 tầng mái có phần góc được thiết kế uốn cong hình dáng mũi thuyền. Đỉnh chính diện với họa tiết long tranh châu cùng hình ảnh chim phượng tung cánh. Mặt trước chính điện đa dạng các họa tiết đan xen như hoa lá, dơi, rồng phượng,… Bên trên nóc trần chính điện có những câu chú của chư Phật Bồ Tát được khắc tỉ mỉ, cho mỗi người tu hành phải luôn thành tâm tu học, lấy sự nghiệp giác ngộ, sự tỉnh thức hàng đầu.

Chùa Bửu Sơn

Địa chỉ: Phương Phú Hải, Phan Thiết.

Chùa Bửu Sơn còn được gọi với cái tên khác là Chùa Tháp. Chùa tọa lạc trên sườn đồi phường Phú Hài. Chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ 18 và được trùng tu lại vào những năm 1954.

Trước chùa là tượng Bồ Tát Quan Thế Âm được đặt ngay trước chùa, hướng ra biển với ý nghĩa phù trợ cho ngư dân quanh năm đánh bắt tại vùng biển. Ở chính điện thờ Phật Thích Ca và các vị khác thế khác, tạo nên không gian trang nghiêm và cổ kính.

Phía sau chính điện là nhờ thờ Tổ và Tiên Linh. Ở bên cạnh chùa có một tòa tháp 2 tầng sở hữu lối kiến trúc cực độc đáo. Ngôi chùa Bửu Sơn được rất nhiều các du khách yêu thích và ghé thăm cầu nguyện.

Chùa Thanh Minh Tự

Địa chỉ: Chùa nằm ở Mậu Thân, Phú Thủy, Phan Thiết

Đọc Thêm  Công Viên Võ Văn Kiệt - Địa Điểm Vui Chơi Của Người Dân Phan Thiết

Theo sử sách xưa ghi lại, chùa Thanh Minh Tự là ngôi chùa được người dân trong Hội Thanh Minh đặt những viên đá đầu tiên xây dựng vào những năm 1876 từ thời vua Tự Đức. Chùa thờ ngài Tiêu Diện Đại Sĩ, theo truyền thuyết Phật giáo, ngài là hóa thân của Quan Thế Âm Bồ tát luôn cứu độ chúng sinh. Ngoài ra, trong chùa còn thờ các vị Tiên linh, Tiền hiền khai khẩn, các vị có sự cống hiến kiến tạo cho sự ổn định của mọi mặt của người dân quanh vùng an cư lạc nghiệp.

Đặt chân tới chùa, điều đầu tiên mà các du khách nhìn thấy đó chính là thiết kế cổ bằng gỗ, được lợp các lớp ngói âm dương, chạm khắc rồng tạo nên nét đẹp cho ngôi chùa vô cùng ấn tượng. Trải qua các thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa Thanh Minh Tự dần dần xuống cấp. Bởi vậy, vào tháng 10/2015, tỉnh Bình Thuận cùng các doanh nghiệp đã cùng phục dựng lại ngôi chùa này.

Việc thờ cúng tại chùa Thanh Minh Tự đã thể hiện được đầy đủ các tín ngưỡng dân gian và chịu sự ảnh hưởng của nền văn hóa Phật giáo. Khuôn viên Thanh Minh Tự có Miếu Ngũ Hành, thờ cúng các vị Thánh Mẫu: Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ. Tín ngưỡng này thể hiện một lòng tôn kính với vũ trụ phù hợp với quan niệm của Á Đông. Ngôi chùa Thanh Minh Tự nổi tiếng linh thiêng, cầu gì được nấy, vì vậy, các du khách tới nơi đây đừng quên cầu mong bình an, sức khỏe nhé.

Top những lưu ý khi đi Chùa

Trang phục

Khi đi chùa cần mặc quần áo dài, kín kẽ, đi khẽ. Không nên mặc áo ngắn tay, váy ngắn, quần short, áo sát nách, áo may ô, … Đối với Phật tử thì cần phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật ở trong chùa.

Sắm sửa lễ vật

Khi đến chùa dâng hương, hay làm lễ, cần sắm các lễ như: hương, hoa tươi, oản, quả, chè…Việc đặt lễ mặn cần cân nhắc, chỉ được đặt lễ chay ở điện chính.

Khi đi chùa cần chú ý 5 bước quan trọng

1. Đặt lễ vật: Đặt lễ, thắp hương, làm lễ ở Ban Đức Ông trước.

2. Sau khi đã đặt lễ ở ban Đức Ông, tiếp đến đặt lễ lên hương án ở Chính điện, thắp lên đèn nhanh rồi làm lễ chư Phật, Bồ Tát.

3. Đặt lễ chính điện xong cần thắp nhanh ở tất cả các ban thờ ở Chùa. Khi thắp nhang nên chú ý số lẻ, đặt lễ cũng thế.

4. Cuối cùng thì làm lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

5. Vào cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lộc thì bạn nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách của Chùa để thăm hỏi sức khỏe các vị sư, tăng trụ trì và cũng có thể tùy tâm công đức.

Lời kết

Trên đây là những ngôi chùa cổ xưa và nổi tiếng tại Phan Thiết. Đây không chỉ là những địa chỉ du khách đến để hành hương, những ngôi chùa này còn có thể mang lại cho các du khách tới nơi đây những giây phút thanh thản, an nhiên, được giũ bỏ hết những những muộn phiền, để thấy được tâm mỗi chúng ta được bình an hơn.

 

You might like

About the Author: Toplistphanthiet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *