Công viên sinh thái là gì?

95 Likes Comment

Hiện nay trong thành phố có một công viên, là không gian xanh dành cho công cộng và thường có thảm thực vật phong phú và nhiều tiện ích khác nhau cho phép bạn dành những giây phút giải trí và nghỉ ngơi,một mình và cùng gia đình tận hưởng. “Sinh thái” đề cập đến tất cả các tương tác mà sinh vật có với môi trường. Tóm lại, Ecopark là một không gian xanh được đặc trưng bởi sự chăm sóc đặc biệt đối với thảm thực vật, hệ sinh thái và các loài sinh vật. Mục tiêu chính của cong vien sinh thai là bảo vệ các hệ sinh thái có nguồn gốc từ chúng và giúp mọi người cảm nhận được tầm quan trọng của việc bảo tồn môi trường cũng như để người dân quen với thiên nhiên phát triển ở đó.

công viên sinh thái hạc cầm phan thiết

Công viên sinh thái

Ngoài ra, nó còn là một nơi giải trí và cho phép nghiên cứu và học tập về bản chất khoa học, mở rộng kiến ​​thức kỹ thuật của chúng ta về động vật, thực vật và hệ thống sinh học. các loài khác nhau và đặt cho chúng những cái tên khác nhau, do đó, trong số các khu vực được bảo vệ bởi người ta có thể nói đến các vườn quốc gia hoặc khu bảo tồn sinh thái, mặc dù những tên gọi này phụ thuộc vào quy định của mỗi quốc gia.

Ích lợi của công viên sinh thái

Nhìn chung, việc quản lý các cong vien sinh thai này phụ thuộc vào chính quyền địa phương và mang lại lợi ích to lớn, cho cả các thành phố đăng cai và bảo vệ môi trường, cả về hấp thụ carbon và bảo tồn các loài thực vật. Sự cô lập carbon này giúp giảm tác động của biến đổi khí hậu và góp phần duy trì sự đa dạng sinh học của hành tinh chúng ta thông qua cách cho động vật và các loài, thực vật và nấm ăn.

Đọc Thêm  Bãi Rạng Phan Thiết - Điểm check in cực chill cho tín đồ mê du lịch

Công viên sinh thái Phan Thiết

Thông tin từ UBND tỉnh Bình Thuận ngày 11/9: Các cơ quan chức năng đang chuẩn bị triển khai dự án Công viên sinh thái Hạc Cầm (Phú Hài Ecological Park). Khu vực rừng ngập mặn của Phú Hải nhìn từ trên cao giống như một vòm đàn hạc.

Công viên sinh thái là nơi sinh sống của nhiều loài động vật.

Công viên sinh thái này nằm giữa 3 huyện của Thành phố Phan Thiết: Phú Thủy, Thanh Hải và Phú Hài, ngay cạnh trung tâm Thành phố Phan Thiết. Từ đây bạn chạy xe thẳng vào khu du lịch quốc gia. Khu rừng ngập mặn này là nơi sinh sống của nhiều loài động vật như chim, cò… chúng bay về đây kiếm ăn. Bên trong là Tổ chim … cũng là nơi sinh ra nhiều loài tôm, cá nên người dân thường vào gần rừng cạo vỏ bắt ốc.

công viên sinh thái hạc cầm phan thiết
Công viên sinh thái

Rừng ngập mặn có nhiều mảng xanh tươi tốt, khi nhìn từ camera trên không, cả khu vực này trông giống như một cánh hạc. Những đốm xanh bên trong giống như những nốt nhạc… Những người câu cá thường đến đây câu cá.

Nguồn gốc của công viên sinh thái

Nguồn gốc của khu vực này trước đây là đồng muối với những đầm tôm, do thượng nguồn sông nhiều phù sa tích tụ theo thời gian nên cây sú, cây cá, cây đước … mọc tự nhiên tạo nên một mảng xanh. Khu vực xung quanh đã được đô thị hóa bê tông, bê tông cốt thép nên đây là bãi cò duy nhất có tôm cá sinh sống, nhưng gần khu dân cư nên vô tình là địa điểm làm tổ.

Từ Rừng ngập mặn đến Khu sinh thái

Tháng 4 năm 2021, ông Dương Văn An, Tỉnh ủy viên Bình Thuận cùng các sở, ngành đã đi khảo sát khu vực rừng ngập mặn này. Ông Dương Văn An cho rằng cần xem xét lại quy hoạch xây dựng khu đô thị mới, có công viên tại khu vực rừng ngập mặn này để người dân cùng hưởng lợi.

Đọc Thêm  Đồi Cát Mũi Né - Địa Điểm Chụp Ảnh Cực Chất
công viên sinh thái hạc cầm phan thiết
Công viên sinh thái

“Cần nghiên cứu làm đẹp khu vực này và bảo tồn toàn bộ không gian xanh để tạo công viên và các công trình công cộng liên quan đến bảo tồn thiên nhiên để tạo yếu tố thu hút du lịch. Nơi này gọi là quảng trường quy hoạch sẽ chuyển thành đường dẫn kênh rạch bên dưới những tán rừng ngập mặn, tạo nên một khu sinh thái đẹp giữa lòng tuyến phố … ”, ông An chỉ rõ.

công viên sinh thái hạc cầm phan thiết
Công viên sinh thái

Xây dựng dựa trên ý tưởng trước đó của ông Dương Văn An, kiến ​​trúc sư trưởng Nguyễn Quang Hiển và các kiến ​​trúc sư của Công ty kiến ​​trúc (TP. Hồ Chí Minh), đã phối hợp với các kỹ sư, kiến ​​trúc sư thuộc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận phối hợp thực hiện dự án Khu sinh thái rừng ngập mặn Phú Hài (Công viên sinh thái Hạc Cầm)

Thiết kế Công viên sinh thái Hạc Cầm

Nhóm thiết kế đã tạo ra một cấu trúc cảnh quan giống như một “mê cung” dựa trên đất và nước hiện có, nhóm đã tạo ra những khe hở để nước chảy tự do. Sự cải thiện thực sự này giúp cải thiện môi trường hệ sinh thái và tạo ra cảnh quan thiên nhiên thay đổi theo từng ngày. Sau đó, nhóm đã trồng thêm một số cây dừa với công đất và hiện tại chúng đã xanh tốt, tươi tốt …

công viên sinh thái hạc cầm phan thiết
Công viên sinh thái Phú Hài nhìn từ trên cao.

Theo thiết kế dự án, lối vào công viên dọc trục đường chính dài, có nơi đáp ứng nhu cầu không gian sống rộng lớn cho người dân địa phương. Cụ thể, du khách có thể đi bộ hoặc đi xe đạp qua các cây cầu để đến phần còn lại của công viên từ lối vào này. Những người thích mạo hiểm hơn có thể chèo thuyền kayak, đi bộ xuyên rừng và những con đường mòn có mái che cây. Một tháp quan sát có vai trò như một hội trường cộng đồng và nhà hát ngoài trời ba cánh dành cho các sự kiện văn hóa. Sự kiện được thiết lập.

Công viên sinh thái Hắc Cấm đoạt giải Kiến trúc Triển vọng Hoa Kỳ

Công viên sinh thái rừng ngập mặn Phú Hài vừa nhận được Giải thưởng Kiến trúc Cảnh quan Architecture MasterPrize (AMP) năm 2021 vào cuối tháng 10. 2021.Architecture MasterPrize là giải thưởng kiến ​​trúc quốc tế được thành lập bởi Tập đoàn Farmani (Hoa Kỳ)

Đọc Thêm  Mũi Yến Bình Thuận – Thiên đường dành cho ai thích vẻ đẹp thơ mộng, hoang sơ

Đây là một tổ chức chuyên tổ chức các giải thưởng nhiếp ảnh. La Photography, Design and Architecture trên khắp thế giới tôn vinh và công nhận những cá nhân hoặc đội vượt qua ranh giới để đặt ra các tiêu chuẩn mới và truyền cảm hứng cho sự tiến bộ trong nghệ thuật.

Một nơi mới của du lịch Phan Thiết

Với ​​dự án công viên sinh thái Hạc Cầm Phan Thiết được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến mới của du lịch Phan Thiết. Đây hứa hẹn là khu du lịch sinh thái đầu tiên ở Bình Thuận, tô điểm cho Khu du lịch quốc gia Mũi Né!

công viên sinh thái hạc cầm phan thiết
Công viên sinh thái

Công viên sinh thái quan trọng thế giới

Ecopark Wikado, Hà Lan

Hà Lan là một quốc gia có khả năng sử dụng gió đáng kinh ngạc, có thể thấy ở công viên sinh thái này. Công viên này ra đời khi một công ty kiến ​​trúc ở thành phố Rotterdam quyết định xây dựng một công viên giải trí bằng cách sử dụng khoảng năm cánh quạt của nhà máy bị biến thành chất thải, tạo ra các đường trượt,đường hầm, tháp và mê cung.

Công viên sinh thái là gì?
Wikado Park

Do đó, Wikado Park là một ví dụ về cách có thể tái sử dụng các vật liệu đã qua xử lý.

Công viên thu nước mưa, Hoa Kỳ

Công viên này được thành lập vì một trong những vấn đề lớn mà thành phố New York phải đối mặt, đó là vấn đề vệ sinh. bị sập, chỉ một inch nước cũng đủ để làm ngập toàn bộ hệ thống, với nguy cơ ô nhiễm rõ ràng. Trường học và đường nước trên đường phố.

Công viên sinh thái là gì?
Công viên thu nước mưa, Hoa Kỳ

Vì lý do này, Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường của thành phố này đã tìm ra một giải pháp liên quan đến việc tạo ra các cong vien sinh thai được chuẩn bị để lưu trữ nước mưa này, tạo ra một công viên không có vườn, caisson, bể chứa nước ngầm và lát xốp.

Công viên phiêu lưu Kilburn Grange, Vương quốc Anh:

Đây là công viên được xây dựng vào năm bởi studio Erect Architecture nhằm tạo ra một không gian xanh để vui chơi và tận hưởng không gian ngoài trời tuyệt vời.

Công viên sinh thái là gì?
Công viên phiêu lưu Kilburn Grange, Vương quốc Anh

Nó có người leo núi, cầu trượt, tháp và các khu vực ngoài trời. Công viên được xây dựng (vào thời của nó) gần một vườn bách thảo và cũng có nhiều cây cối. Một số vật liệu được sử dụng để xây dựng công viên này được tái chế và làm từ đá tự nhiên.

Lời Kết

Phan Thiết – Bình Thuận là nơi có nhiều địa danh du lịch nổi tiếng cả nước. Nếu có dịp đến Phan Thiết hãy ghé qua những công viên để giải trí ở nơi đây, tiêu biểu là các công viên sinh thái , nổi bật là cong vien sinh thai Hạc Cầm. Nhất định bạn sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp bình yên, thư thái của con nước nơi đây.

 

You might like

About the Author: Toplistphanthiet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *